Khám bệnh từ 8h00 - 20h00 tất cả các ngày   Tư vấn Liên hệ

648 Võ văn kiệt, P.1, Q.5, TP HCM

Hotline sức khỏe : 028 3853 8888

Những sai lầm khi điều trị bệnh nứt hậu môn

Ngày đăng : 18-03-2018 - Lượt xem : 1338

 Việc tự ý dùng thuốc để chữa bệnh hay cho rằng “nứt kẽ hậu môn” có thể tự khỏi, không cần điều trị, … là những sai lầm phổ biến hiện nay. Các sai lầm này có thể khiến người bệnh chủ quan trong việc điều trị, dẫn đến bệnh phát triển ngày một nặng hơn.

Những sai lầm khi điều trị bệnh nứt hậu môn

 Nứt kẽ hậu môn là bệnh tưởng chừng đơn giản và dễ điều trị. Tuy nhiên, thực tế bệnh gây nhiều phiền toái và đau đớn cho bệnh nhân. Nứt kẽ hậu môn nếu không chữa trị sớm sẽ gây ra hiện tượng viêm loét hậu môn, nhiễm khuẩn hậu môn, apxe hậu môn, … Dưới đây là một số sai lầm phổ biến nhất khi điều trị bệnh:

 Dùng thuốc không đúng cách

  Nhiều bệnh nhân nghĩ rằng chỉ cần dùng thuốc là chữa khỏi bệnh. Họ tự ý mua thuốc về nhà điều trị, hậu quả là “tiền mất tật mang”, các loại thuốc này không có kết quả như mong muốn.

  Thuốc chữa nứt kẽ hậu môn là thuốc có độ kích thích cao, hầu hết là thuốc kháng sinh do đó chỉ có tác dụng tạm thời, giảm đau đớn chứ không chữa dứt điểm được bệnh.

 Do đó, để điều trị nứt kẽ hậu môn hiệu quả, người bệnh cần có hướng dẫn của bác sĩ, dùng đúng loại thuốc, đủ liều lượng mới chữa trị tận gốc được bệnh.

 Nứt kẽ hậu môn có thể tự điều trị

  Khi mắc bệnh, người bệnh thường có suy nghĩ rằng nứt kẽ hậu môn chỉ là vết nứt trên da bình thường, có thể tự điều trị. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai lầm, việc tự ý chữa bệnh có thể khiến bệnh nặng hơn.

  Vết nứt ở hậu môn chứa nhiều vi khuẩn, ẩm ướt, nếu không chữa trị sớm sẽ lan tới các tổ chức da, ăn sâu vào cơ vòng dẫn tới viêm nhiễm, khó khăn cho việc chữa trị.

 Chính vì thế, khi bị nứt kẽ hậu môn người bệnh không nên tự điều trị dù bằng bất kỳ phương pháp nào. Nên đến cơ sở y tế để thăm khám càng sớm càng tốt.

Những sai lầm khi điều trị bệnh nứt hậu môn - Phòng Khám Thế Giới

Nứt kẽ hậu môn không thể tự khỏi

 Nứt kẽ hậu môn có thể tự khỏi mà không cần điều trị

  Đây là sai lầm thường gặp nhất của người bệnh, nhìn bề ngoài nứt kẽ hậu môn chỉ là vết nứt nhỏ do đó người bệnh hay chủ quan và nghĩ rằng bệnh có thể tự khỏi.

  Thế nhưng, nứt kẽ hậu môn nếu không điều trị sớm có thể âm thầm phát triển dẫn đến viêm loét hậu môn, rò hậu môn, trĩ, … thậm chí là ung thư ống hậu môn.

 Ăn thức ăn nhanh, thực phẩm nhiều dầu mỡ

  Các đồ ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh, … đều là những thực phẩm không nên sử dụng khi bị nứt kẽ hậu môn, bởi chúng không tốt cho hệ tiêu hóa, dễ gây táo bón dẫn đến trĩ, rò hậu môn, khiến bệnh nứt kẽ hậu môn nặng hơn.

  Khi bị bệnh, nên ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ như rau xanh, hoa quả tươi, … bởi chúng tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.

 Nhịn đại tiện giúp cải thiện nứt kẽ hậu môn

  Nhiều người có suy nghĩ rằng, chỉ cần nhịn đại tiện sẽ ngăn ngừa sự phát triển của nứt kẽ hậu môn. Tuy nhiên, đây là quan điểm sai lầm, nhiều trường hợp bệnh trĩ nặng do hậu môn bị ứ động các cặn bã.

 Với những người mắc bệnh trĩ sẽ khiến bệnh nặng hơn, việc nhịn đại tiện sẽ gây ảnh hưởng tới đường ruột, hậu môn bị tổn thương. Ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, do đó chúng ta tuyệt đối không nên nhịn đại tiện.

 Nếu bạn còn thắc mắc về bệnh nứt kẽ hậu môn, có thể chat trực tuyến trên website với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn miễn phí.

Tư vấn miễn phí

 Xem thêm: Cẩn thận với chứng táo bón kinh niên

*Lưu ý: hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người