Khám bệnh từ 8h00 - 20h00 tất cả các ngày   Tư vấn Liên hệ

648 Võ văn kiệt, P.1, Q.5, TP HCM

Hotline sức khỏe : 028 3853 8888

Apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh

Ngày đăng : 31-05-2018 - Lượt xem : 458

 Apxe hậu môn (nhọt hậu môn) là một khối sưng đau, có mủ nằm ở vùng hậu môn. Thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh từ 10 ngày tuổi đến 5 tuổi. Bệnh gây nhiều đau đớn và khó chịu cho trẻ. Bài viết hôm nay, chúng tôi xin đề cập đến nguyên nhân và biểu hiện bệnh apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh, hy vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh phòng tránh và phát hiện bệnh sớm.

Tư vấn miễn phí

Apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh – Nguyên nhân do đâu?

 Có rất nhiều nguyên nhân gây apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh, trong đó phải kể đến:

Apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh – Nguyên nhân do đâu - Phòng Khám Thế Giới

Apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh – Nguyên nhân do đâu?

  Bẩm sinh: Là nguyên nhân chính gây apxe hậu môn ở trẻ, thường do nhiễm trùng ở các xoang tuyến bẩm sinh của hậu môn. Khi đó, sẽ gây tắc nghẽn và ứ đọng phân, dẫn đến nhiễm trùng tuyến hậu môn và tạo thành ổ apxe.

  Viêm ống hậu môn: Da của trẻ rất mềm và mỏng, nên dễ bị tổn thương khi đại tiện, tã (bỉm) không sạch hoặc giấy vệ sinh cứng, …. Hậu môn là khu vực dễ bị vi khuẩn xâm nhập, do đó dễ hình thành ổ apxe.

 Như vậy, ổ apxe bắt nguồn từ khe hốc hậu môn rồi lan ra khắp hậu môn, khi vỡ sẽ gây rò hậu môn. Lúc đó, trẻ sơ sinh sẽ bị đau nhức, nhiễm trùng ở vùng hậu môn, đe dọa tính mạng trẻ.

Biểu hiện và biến chứng apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh

 Chẩn đoán apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh không khó, các dấu hiệu thường gặp bao gồm:

  Hậu môn xuất hiện mụn nhọt, sưng tấy, căng mọng và chảy mủ. Vùng da quanh hậu môn nóng và đỏ ửng, đi vệ sinh sẽ có cảm giác đau rát.

  Trẻ bị sốt cao từ 39 – 40 độ, khóc nhiều, lười ăn và nôn mửa.

  Trẻ bị són phân 8 – 15 lần/ngày.

  Tóm lại bệnh nếu không phát hiện và điều trị sớm sẽ gây biến chứng nguy hiểm, tình trạng viêm tấy lan rộng ra tầng sinh môn, rò hậu môn và bội nhiễm.

Tư vấn miễn phí

Điều trị apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh như thế nào?

 Nếu trẻ bị apxe hậu môn, nên đưa trẻ tới cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời. Căn cứ theo tình trạng và sức khỏe của trẻ mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp như tháo mủ, dùng thuốc kháng sinh, …

Điều trị apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh như thế nào - Phòng Khám Thế Giới

Điều trị apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh như thế nào?

  Trẻ bị apxe nông như apxe tuyến bã hoặc nang lông cần thực hiện thủ thuật chích rạch, tháo mủ và dùng thuốc kháng sinh. Bên cạnh đó còn dùng thêm dung dịch sát khuẩn để rửa vết thương.

  Trẻ bị apxe sâu thì phải cắt mở đường rò (50% rò hậu môn).

  Lời khuyên: Apxe hậu môn khiến trẻ chịu nhiều đau đớn và khó chịu, nhất là các biến chứng không ngừng phát triển, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Vì thế khi có dấu hiệu của bệnh, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay, tránh biến chứng nguy hiểm.

 Nếu bạn còn thắc mắc, xin vui lòng nhấp vào bảng bên dưới để được các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới tư vấn và giải đáp miễn phí.

Tư vấn miễn phí

 Xem thêm: Apxe hậu môn và cách điều trị

*Lưu ý: hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người