Khám bệnh từ 8h00 - 20h00 tất cả các ngày   Tư vấn Liên hệ

648 Võ văn kiệt, P.1, Q.5, TP HCM

Hotline sức khỏe : 028 3853 8888

Có nên tự chữa bệnh trĩ tại nhà không?

Ngày đăng : 31-05-2018 - Lượt xem : 1763

 Rất nhiều người bị trĩ đã không thăm khám và điều trị, bởi họ có tâm lý ê ngại và xấu hổ, sợ người khác biết mình bị trĩ nên chọn cách điều trị tại nhà. Vậy có nên tự chữa bệnh trĩ tại nhà không? Thắc mắc này sẽ được các bác sĩ chuyên khoa giải đáp như sau:

Có nên tự chữa bệnh trĩ tại nhà không?

 Có rất nhiều cách chữa bệnh trĩ như áp dụng bài thuốc Nam, thuốc Đông y, Tây y hoặc phẫu thuật, … Tuy nhiên, không có một phương pháp nào là tốt nhất, mỗi cách chữa sẽ phù hợp với mức độ và sức khỏe của từng bệnh nhân.

Có nên tự chữa  bệnh trĩ tại nhà không - Phòng Khám Thế Giới

Có nên tự chữa  bệnh trĩ tại nhà không?

 Thực tế, hầu hết bệnh nhân khi bị trĩ đều chọn cách tự chữa bệnh tại nhà. Họ có thể tự khắc phục các triệu chứng của bệnh bằng cách thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt, hoặc áp dụng một số bài thuốc dân gian như diếp cá, đu đủ, quả sung, … với hy vọng chữa khỏi trĩ.

  Tóm lại, các chuyên gian cho rằng, “nên hay không nên chữa trĩ tại nhà” còn phù thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ bệnh, sức khỏe bệnh nhân, ….

Chữa bệnh trĩ tại nhà khi nào?

 Bệnh trĩ ở cấp độ 1 và 2 được xem là cấp độ nhẹ. Ở giai đoạn này, người bệnh có thể tự khắc phục và điều trị bệnh tại nhà bằng cách:

Chữa bệnh trĩ tại nhà khi nào - Phòng Khám Thế Giới

Chữa bệnh trĩ tại nhà khi nào?

  Thay đổi các thói quen xấu: Không rặn mạnh khi đại tiện, không đứng hoặc ngồi quá lâu, không làm việc nặng nhọc, tránh khuân vác.

  Điều chỉnh chế độ ăn uống: Ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước, không ăn các đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ.

  Vận động cơ thể hợp lý: Đi bộ, bơi lội hoặc áp dụng một số bài tập kegle rất tốt cho người mắc bệnh trĩ độ 1 và 2.

  Áp dụng bài thuốc dân gian: Như diếp cá, quả sung, đu đủ, … có tác dụng giảm đau, kháng viêm, khắc phục tình trạng đi cầu ra máu.

  Lời khuyên: Bác sĩ chuyên khoa cho biết, việc thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt, kết hợp với những bài thuốc dân gian, người bệnh có thể tự chữa khỏi trĩ tại nhà mà không cần đến bệnh viện (trĩ độ 1 và độ 2 nhé!).

Tư vấn miễn phí

Không nên tự chữa bệnh trĩ tại nhà khi nào?

 Bệnh trĩ ở cấp độ 3 và 4 được xem là giai đoạn nặng với những dấu hiệu như chảy máu từng giọt, sa búi trĩ, hoại tử hậu môn, … gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và cuộc sống, vì thế người bệnh không nên tự chữa trĩ tại nhà mà nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị sớm.

Không nên tự chữa bệnh trĩ tại nhà khi nào - Phòng Khám Thế Giới

Không nên tự chữa bệnh trĩ tại nhà khi nào?

 Bên cạnh đó, việc điều trị bệnh trĩ ở giai đoạn này theo các bài thuốc Đông y và Tây y hoặc bài thuốc dân gian cũng không hiệu quả, chỉ giảm triệu chứng của bệnh chứ không chữa khỏi.

  Tóm lại, “Có nên tự chữa bệnh trĩ tại nhà không?” còn phụ thuộc vào từng trường hợp mắc bệnh. Với bệnh trĩ giai đoạn nhẹ có thể tự chữa tại nhà, nhưng nếu bệnh nặng thì không nên, chỉ có đến bệnh viện mới chữa dứt điểm được bệnh.

 Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp bạn có câu trả lời thoải đáng, nếu còn thắc mắc hãy nói chuyện trực tuyến của bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể.

Tư vấn miễn phí

 Xem thêm: Bị bệnh trĩ lâu năm phải làm gì?

*Lưu ý: hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người