Đi Cầu Ra Máu, Đau Rát Hậu Môn

24-02-2022, 100874

Khi gặp tình trạng đi đại tiện ra máu, đau rát hậu môn không ít người thường chủ quan và nghĩ rằng đây chỉ là những biểu hiện thông thường. Trên thực tế y học, đại tiện ra máu, đau rát hậu môn là một tình trạng khá điển hình của nhiều bệnh lý ở hậu môn trực tràng như: bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, polyp hậu môn, ung thư trực tràng… và nếu không được điều trị kịp thời, bệnh thường có những diễn biến nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng.

ĐẠI TIỆN RA MÁU, ĐAU RÁT HẬU MÔN LÀ BỆNH GÌ?

Các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt cho biết, đi cầu ra máu, đau rát hậu môn là biểu hiện của một số bệnh lý phổ biến hiện nay, không phân biệt tuổi tác hay giới tính.

 Đại tiện ra máu có thể là máu kèm theo phân, phủ trên bề mặt hoặc lẫn trong phân. Cần chú ý cả về lượng máu nữa, máu nhỏ giọt mỗi khi đại tiện, hay chỉ là những vệt nhỏ trên giấy vệ sinh? Màu máu là đỏ tươi, hồng, hay đen sẫm?

Ngoài ra, cơn đau rát hậu môn chỉ xuất hiện lúc đại tiện hay là có cả khi không đại tiện? Đau rát có thường xuyên hay không? Có những cục thịt mềm (búi trĩ) lòi ra khi đại tiện không? Tuy nhiều bệnh có điểm chung là đại tiện ra máu đau rát hậu môn nhưng cần xem xét kỹ lưỡng từng điểm khác biệt để chẩn đoán chính xác bệnh tình.

 Những bệnh sau rất có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng đi đại tiện ra máu và đau rát ở hậu môn:

1. Nứt kẽ hậu môn

Đó là những vết nứt nhỏ ở ống hay rìa hậu môn. Xảy ra khi có cục phân cứng đi qua và bạn bị táo bón thường xuyên. Triệu chứng bệnh là gây cảm giác đau hậu môn, nóng rát nhất là khi đại tiện và sau đại tiện, cơn đau dịu dần sau đó. Máu tươi có chảy ra nhưng rất ít, bệnh nhân hay bị ngứa quanh hậu môn. Bệnh lành tính nhưng không có điều trị kịp thời sẽ làm vết nứt rộng, khó lành, xâm lấn đến cơ vòng hậu môn, gây áp xe hậu môn.

2. Bệnh trĩ

Đi cầu ra máu, đau rát hậu môn rất có thể là biểu hiện một số bệnh lý nguy hiểm

Bệnh trĩ với những huyết khối luôn gây ra tình trạng đau rát hậu môn khi đại tiện. Và tất nhiên bệnh trĩ thường kèm theo hiện tượng chảy máu. Lúc đầu máu chảy rất ít chỉ nhìn thấy trên giấy vệ sinh hoặc đôi chút dính trên phân, về sau máu chảy thành giọt đỏ tươi hay thành tia. Đôi khi ngâm hậu môn, máu chảy làm đỏ cả chậu nước.

3. Viêm loét đại trực tràng

Bệnh mạn tính và thường xuyên chảy máu, máu kèm theo phân với các cơn đau quặn bụng. Bệnh nặng, phải đi đại tiện nhiều lần và hầu như toàn máu, hậu môn bắt đầu mới có biểu hiện đau rát. Bệnh có biến chứng là xuất huyết nặng, hẹp đại tràng, thủng đại tràng thậm chí là gây nên ung thư đại trực tràng.

4. Polyp đại trực tràng

Polyp là những u nhỏ như hạt đậu có cuống dài hoặc không. Các polyp này bám vào thành đại tràng và gây ra tình trạng buồn đi đại tiện, đi đại tiện nhiều lần và chảy máu hậu môn. Polyp phát triển thầm lặng và nó có khả năng chuyển biến thành ung thư nếu phát triển.

5. Một số những bệnh lý khác

Có thể là viêm nhiễm hậu môn do nấm, các bệnh tình dục như herpes sinh dục, chlamydia hoặc do có sự xuất hiện của khối u đại trực tràng…

Vì vậy chúng tôi mới hết sức khuyến cáo mọi người nên đến các cơ sở chuyên khoa khám và làm các xét nghiệm cần thiết, xác định bệnh lý.

 Nếu còn thắc mắc về những vấn đề trên người bệnh có thể liên lạc với phòng khám chúng tôi bằng cách gọi vào số Hotline 028 3853 8888 hoặc nhấp vào mục >>TƯ VẤN TRỰC TUYẾN<< để hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc, hoàn toàn miễn phí.

Phòng khám Bệnh Trĩ Văn Kiệt đang thực hiện biện pháp đẩy lùi COVID, phòng khám Văn Kiệt là phòng khám an toàn, nói không với covid:

 Khử khuẩn toàn bộ khuôn viên hằng ngày

 Sàng lọc phân luồng bệnh nhân nghiêm ngặt

 Rửa tay, kiểm tra thân nhiệt từ cửa phòng khám

 Phát khẩu trang chống covid miễn phí

 Thực hiện chính sách “ một bác sĩ – một bệnh nhân”

Đặt hẹn

Đặt hẹn miễn phí

Đặt hẹn miễn phí