Khám bệnh từ 8h00 - 20h00 tất cả các ngày   Tư vấn Liên hệ

648 Võ văn kiệt, P.1, Q.5, TP HCM

Hotline sức khỏe : 028 3853 8888

Bệnh trĩ hình thành như thế nào?

Ngày đăng : 18-03-2018 - Lượt xem : 1448

 Bệnh trĩ không phải là bệnh “xa lạ” với nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng biết nguồn gốc hình thành bệnh trĩ. Nắm bắt được các nguyên nhân gây trĩ sẽ giúp cho việc phòng và điều trị bệnh hiệu quả. Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn nắm bắt được các thông tin cần thiết về “sự hình thành” của bệnh trĩ.

Bệnh trĩ hình thành như thế nào?

 Bệnh trĩ được hình thành do sự căng giãn quá mức của các tĩnh mạch ở hậu môn, gồm 3 loại (trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp). Đây là một trong những bệnh hậu môn trực tràng phổ biến. Theo số liệu của Bộ Y Tế, có đến 50% dân số nước ta mắc bệnh trĩ. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh như táo bón, mang thai, viêm nhiễm hậu môn, …

 Táo bón

  Người bị táo bón kinh niên thường có nguy cơ bị trĩ cao. Hoặc người bị tiêu chảy kéo dài cũng có thể bị trĩ.

  Táo bón khiến bạn ngồi lâu khi đại tiện, gây áp lực hậu môn trực tràng vì phải dùng sức để đẩy phân ra ngoài. Tình trạng này kéo dài dẫn đến các búi trĩ hình thành.

 Do thói quen đại tiện xấu

  Đọc báo, chơi game, xem phim, … khi đại tiện đã vô tình tạo điều kiện cho bệnh trĩ hình thành.

  Các thói quen xấu khi đại tiện gây áp lực lên hậu môn, các tĩnh mạch co giãn nhiều, tạo cơ hội cho búi trĩ xuất hiện và phát triển.

Bệnh trĩ hình thành như thế nào - Phòng Khám Thế Giới

Bệnh trĩ hình thành như thế nào?

 Vận động mạnh

  Những đối tượng thường xuyên vận động mạnh như lao động nặng nhọc, mang vác nặng, vận động viên cử tạ, … đều có nguy cơ mắc trĩ.

  Khi vận động mạnh sẽ khiến áp lực dồn về vùng cơ thắt lưng và hậu môn. Tình trạng này khiến cho thành hậu môn không chịu được áp lực, bị co giãn thất thường nên búi trĩ dễ hình thành.

 Đứng hoặc ngồi quá lâu

  Do tính chất công việc hoặc do thói quen sinh hoạt đứng hoặc ngồi quá lâu sẽ khiến hậu môn chịu áp lực lớn, cơ thể không vận động, máu không lưu thông đều đặn, … có thể gây bệnh trĩ.

 Viêm nhiễm hậu môn

  Hậu môn dễ bị viêm nhiễm, do đó tạo cơ hội tốt cho trĩ hình thành. Vùng hậu môn bị mất tính đàn hồi, phình giãn tĩnh mạch khi bị viêm nhiễm.

 Mang thai

  Khi mang thai, các mẹ bầu rất dễ bị trĩ do sự hình thành của thai nhi làm tăng áp lực lên ổ bụng. Thai nhi càng lớn, áp lực càng nhiều khiến thành hậu môn căn giãn gây nên bệnh trĩ.

  Ngoài ra cũng còn nhiều nguyên nhân khác gây trĩ như kiết lỵ, đồ ăn cay nóng, sử dụng chất kích thích, quan hệ bằng đường hậu môn, ….

  Tóm lại, bệnh trĩ là bệnh khá phổ biến, hơn 50% dân số nước ta bị trĩ. Bệnh hình thành do sự căng giãn quá mức của các tĩnh mạch ở hậu môn. Trĩ gồm 3 loại: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

 Trên đây là cơ chế hình thành bệnh trĩ, nếu bạn còn thắc mắc có thể chat trực tuyến với bác sĩ. Các chuyên gia sẽ tư vấn và giải đáp miễn phí.

Tư vấn miễn phí

 Xem thêm: Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ em

*Lưu ý: hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người